Hướng dẫn cách móc mũ len cực đơn giản năm 2024

Cach moc mu len 3

Trong bài viết này Hoa Len Handmade sẽ giới thiệu đến bạn cách móc mũ len cho một mùa đông lạnh giá. Mũ len không chỉ giữ ấm mà còn là một món quà tặng ý nghĩa, là món đồ handmade đươn giản nhưng gửi gắm tình cảm đong đầy!

Lý do nên học cách móc mũ len 

Những sản phẩm từ len không chỉ đẹp mà còn được mọi người đón nhận một cách vô cùng thích thú. Móc mũ len là một nghệ thuật sáng tạo, giúp bạn thể hiện cái tôi và sở thích cá nhân. Sẽ thật tuyệt vời và thêm phần ý nghĩa khi bạn có thể tự thiết kế và tạo ra cho mình những chiếc mũ bằng len duyên dáng và độc đáo.

Bạn có thể dùng những chiếc mũ bằng len mà mình móc ra để tặng cho người thân, bạn bè, người bạn yêu thương. Điều này tạo ra một món quà có giá trị và ý nghĩa. Hay thậm chí bạn dùng chính những sản phẩm mũ len nữ của bản thân tạo ra để kiếm thêm thu nhập.

Hơn nữa việc học cách móc mũ len có thể giúp bạn giảm stress và lo lắng, không những vậy nó còn giúp bạn rèn luyện được tính khéo léo kiên trì của bản thân.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để học cách móc mũ len 

Chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng nó là tiền đề để bạn học cách móc mũ len đẹp thật đơn giản và dễ dàng. Trước khi học cách móc mũ len nữ đẹp bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 

Len móc mũ 

Bạn có thể chọn chất len và màu len theo sở thích và ý đồ của chính mình. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu nếu lựa chọn loại len đàn hồi tốt, không quá xù và không quá dày. Màu sắc không quá quan trọng vì bạn mới bắt đầu học móc len, nếu như màu quá tối sẽ ảnh hưởng đến quá trình thực hiện của bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm mua len trên sàn thương mại điện tử hay tại các cửa hàng phụ kiện ngành hoa với giá thành vô cùng rẻ nha!

Kim móc len 

Cách móc mũ len, kim móc len
Kim móc len

Kích cỡ của kim móc phụ thuộc vào kích thước của loại len mà bạn lựa chọn sử dụng. Bạn nên sử dụng kim móc H/8 làm từ aluminum. Đây là lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu, vì nó sẽ phù hợp với nhiều kích cỡ len và dễ dàng cầm nắm sử dụng.

Ngoài ra kim móc len để thêu các chi tiết hoặc kết thúc dây móc. Có thể hiểu kim móc len như kim chỉ dùng để khâu nối quần áo nhưng thay vào đó kim móc len dùng để nối khâu các chi tiết bằng len.

Bạn có thể mua kim móc len này cùng với cây móc len trên các sàn thương mại điện tử hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ phục vụ những người yêu thích làm đồ thủ công từ len.

Bảng chart móc mũ len nữ đẹp

xem thêm cách chart móc len khác tại hoalenhandmade.net

Cách móc mũ len
Cách móc mũ len đơn giản

Bạn có thể chọn bảng chart móc len nữ đẹp theo ý thích của mình ở trên mạng đặc biệt là Pinterest. Việc chọn bản chart ưng ý rất quan trọng. Bạn nên chọn các chart đơn giản nếu chưa tự tin vào kỹ năng móc len của bản thân. 

Mũi khâu và chữ viết tắt

  • st/sts  – mũi khâu/mũi khâu
  • ch  – chuỗi
  • sc  – móc đơn
  • hdc  – móc nửa đôi
  • BLO  – chỉ vòng quay lại

Đây là cách móc mũ mùa đông cho người mới bắt đầu.

Đầu tiên, tôi lấy số đo của mình. Tôi muốn một chiếc mũ có vành có chiều dài hoàn thiện là 12 inch và chu vi là 20 inch.

Hàng 1 : Chuỗi 36. Bắt đầu từ chuỗi thứ hai tính từ móc, tạo 30 hdc. 5 sc. Xoay. (35 mũi)

Hàng 2 : Chuỗi 1. Bắt đầu từ cùng một mũi khâu (đầu tiên), 5 sc blo, 30 hdc blo. Xoay. (35 mũi)

Hàng 3 : Chuỗi 1. Bắt đầu từ cùng một mũi khâu (đầu tiên), 30 hdc blo, 4 sc blo, 1 sc. Xoay. (35 mũi)

Lặp lại hàng 2 và 3 cho đến khi mảnh móc có kích thước 20 inch dọc theo mép dài – hoặc số đo chiếc mũ đã hoàn thành mà bạn mong muốn mà bạn đã tính toán trước đó.

Đối với chiếc mũ của mình, tôi móc tổng cộng 36 hàng.

Lưu ý : Thực hiện phép đo này dọc theo mép dài của mũi móc nửa đôi, không phải cạnh dài của mũi móc đơn. Ở đây, thước dây vải rất hữu ích vì nó linh hoạt hơn thước kẻ.

Hoàn thiện: May các cạnh.

Bạn gần như đã hoàn thành! Bây giờ là lúc khâu chiếc mũ lại với nhau, bạn có thể lựa chọn giữa 2 kỹ thuật ghép mí mắt.

Cách móc mũ len
Chart hướng dẫn cách móc mũ len

Cách móc mũ len nữ đẹp 

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong hãy cùng thực hiện các bước sau đây để có thể móc mũ len đẹp nha!

Bước 1: Đo và chọn mẫu 

Trước khi bắt đầu móc mũ len bạn nên đo vòng đầu của bạn để xác định kích thước mũ to hay nhỏ tùy thuộc sở thích. Kích thước trong chart móc len có thể chưa phù hợp với bạn nên việc đo lại cho vừa đầu của bạn rất quan trọng. Lưu ý, nên đo vòng đầu (từ trán ra sau) và chiều cao (từ tai đến đỉnh đầu). Bạn có thể đo kích thước nhỏ hơn đầu mình một chút để khi len giãn ra sẽ vừa đẹp nha!

Bước 2: Móc phần nón mũ

Bắt đầu bằng cách làm một vòng tròn cơ bản bằng cách móc một số điểm chắc chắn để tạo thành một vòng tròn. Số lượng điểm móc phụ thuộc vào độ rộng của mũ. Bạn có thể tham khảo bảng số móc để xác định. Tiếp tục móc hàng điểm mũi trên các hàng sau để tạo dáng cho phần nón.

Bước 3: Móc phần viền mũ 

Sau khi hoàn thành phần nón, bạn có thể tiếp tục móc các hàng điểm mũi ở phía dưới để tạo phần viền mũ. Số hàng và số lượng điểm mũi phụ thuộc vào mẫu và chiều cao viền mũ bạn muốn.

Bước 4: Hoàn thiện mũ len

Khi đạt được độ cao và hình dáng mũ bạn mong muốn, cắt dây len và buộc chặt chỗ kết thúc. Dùng kim móc len để nhét dây len dư vào các điểm móc bên trong mũ để che đi. 

Bạn có thể sử dụng kim móc len và dây len khác màu để thêu các hoa văn, họa tiết hoặc tạo những chi tiết thú vị trên mũ. Như hình ảnh Việt Nam, hình ảnh con thú bạn thích, ký hiệu mà bạn thích, tên bạn, tên những người mà bạn yêu thương. Hãy thoải mái sáng tạo theo ý thích của mình.

Bạn cũng có thể thêm nơ, bông hoa, băng, hoặc bất kỳ phụ kiện nào khác để tạo nét cá nhân cho mũ len của bạn. Nhờ những phụ kiện này chiếc mũ của bạn sẽ trở nên nổi bật có một không hai, không sợ đụng hàng với bất kỳ ai. 

Hi vọng rằng bài viết này đã đem lại cho bạn được nhiều kiến thức cũng như cung cấp những thông tin bổ ích trong quá trình làm đồ handmade của bạn. Ngoài cách móc mũ len đẹp bạn có thể đọc thêm cách đan len làm đồ handmade để tham khảo móc áo len nhé. Qua bài viết này, Hoa Len tin rằng chúng mình đã giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng để móc len và có thể học được cách móc mũ len đơn giản thông qua hướng dẫn. Chúc bạn móc được mũ len thành công từ lần thực hiện đầu tiên! Đừng quên ghé thắm gian hàng hoalenhandmade của chúng mình nhé!

Fanpage Tiệm Hoa Len Handmade

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *